Tin Công Giáo

Đức Thánh cha thay đổi các chức vụ cấp cao trong Giáo triều

Đức Thánh cha Bênêđictô XVI vừa bổ nhiệm hai Đức Tổng giám mục người Ý Fernado Filoni và Giovanni Becciu đảm nhận các chức vụ cấp cao trong Giáo triều Rôma, bắt đầu một loạt cuộc luân chuyển được mong đợi trong nhiều tháng nay.

Tòa Thánh thông báo quyết định bổ nhiệm này hôm 10-5 và cho biết Đức Thánh cha đã bổ nhiệm Đức Tổng giám mục Fernando Filoni thay Đức Hồng y Ivan Dias làm Tổng trưởng Bộ Truyền giáo. Đức Hồng y người Ấn Độ về hưu vì đã đến tuổi 75. Tin này không có gì ngạc nhiên vì đã được tiên đoán trong một thời gian trước đó, tờ The Universe đưa tin hôm 1-5.

Read more...

Các nữ tu khám chữa bệnh cho bệnh nhân nghèo vùng sâu xa

Năm 1996 nữ tu dòng Con Đức Mẹ vô nhiễm Benedictine Nguyễn Thị Điền trong một lần về thăm thôn Nước Ngọt, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế, phát hiện một bệnh nhân 70 tuổi bị ung thư đại tràng đang nằm trong trong túp lều tranh không ai chăm sóc. Chị Điền thuê xe chở bệnh nhân về điều trị tại phòng khám từ thiện Kim Long của nhà dòng.

Từ đó chị Điền, giám đốc phòng khám, hàng tuần tổ chức các chuyến đi khám miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở vùng sâu xa trong tỉnh.

Read more...

Triệu người tung hô chân phước Gioan Phaolô II – Người vĩ đại của Thiên Chúa

Đức Gioan Phaolô II đang ở trên thiên đàng, nhưng linh hồn ngài đã trở về quảng trường Thánh Phêrô hôm Chúa nhật vừa qua với một sức mạnh phi thường tạo nên dòng cảm xúc mãnh liệt và vui mừng khôn tả nơi 1,5 triệu tín hữu từ khắp các châu lục đến tham dự nghi lễ long trọng khi Đức Thánh cha Bênêđictô tuyên bố ‘con người vĩ đại này của Thiên Chúa’ là ‘Chân phước’.

Read more...

Chuẩn bị tuyên phong chân phước cho cố giáo hoàng Gioan Phaolô

Hàng vạn người Công giáo đã tề tựu tại Rôma để chuẩn bị cho Chủ nhật, ngày tuyên phong chân phước cho cố giáo hoàng Gioan Phaolô Đệ Nhị.

Không khí quảng trường thánh Phêrô trong ngày thứ Bảy rất nhộn nhịp, dù có mưa liên lục.

Vatican trông đợi có ít nhất 300.000 giáo hữu dự lễ tuyên phong tại quảng trường thánh Phêrô.

Chương trình kéo dài trong 3 ngày, bắt đầu bằng buổi cầu nguyện tối thứ Bảy.

Read more...

Các nữ tu lao động nặng nhọc để nuôi người nghèo

Một dòng tu nữ lao động cực nhọc trên các công trường xây dựng, đồng ruộng và cả dưới biển để có của cải nuôi nhau và giúp đỡ người khác.

“Phương châm của hội dòng chúng tôi là sống và lao động chân tay giữa những người lao động nghèo để mưu sinh và hỗ trợ người nghèo” – nữ tu Marie Nguyễn Thị Mai, bề trên tu hội Thừa Sai Bác Ái Vinh có trụ sở tại giáo xứ Quy Chính ở tỉnh Nghệ An, cho biết.

Read more...

Tân giám mục Đà Lạt được kỳ vọng phục vụ đồng bào sắc tộc

Khoảng 6.000 người tham dự thánh lễ nhậm chức giám mục chính tòa giáo phận Đà Lạt của Đức cha Antôn Vũ Huy Chương tại nhà thờ Chánh tòa Đà Lạt hôm 17-3.

Chị Maria Lucia K’Hồng, người dân tộc K’Hor, cho hay vì quá đông người nên chị không thể chen chân vào hôn nhẫn đức giám mục. “Tôi cảm nhận ngài rất gần gũi khi tôi nghe ngài nói một vài câu tiếng mẹ đẻ của chúng tôi trong lời tâm tình với cộng đoàn”.

Read more...

Đức Thánh cha giải thích lý do giữ chay

Vatican City - Tại sao Kitô hữu hàng năm sốt sắng cầu nguyện, ăn chay và làm việc bác ái trong mùa Chay?

Đức Thánh cha Bênêđictô trả lời câu hỏi này hôm Chúa nhật vừa qua khi ngài và các cộng tác viên cấp cao của ngài trong Giáo triều Rôma bắt đầu tuần tĩnh tâm tại Vatican (từ ngày 13-19/3), và trong thời gian này Đức Thánh cha hoãn lại tất cả các cuộc biệt kiến.

Read more...

Nguyên văn Sứ điệp Mùa Chay 2011 của Đức Thánh Cha Biển Đức XVI

VATICAN - Trong Sứ điệp nhân dịp Mùa Chay 2001, bắt đầu từ Thứ tư Lễ tro 9-3 sắp tới, ĐTC Biển Đức 16 mời gọi các tín hữu tái khám phá và sống trọn ý nghĩa bí tích Rửa tội, dựa theo hành trình phụng vụ Mùa Chay, và vượt thắng lòng ích kỷ.

Sứ điệp của ĐTC có chủ đề ”Cùng với Chúa Kitô anh chị em đã được chôn táng trong phép Rửa Tội, và anh chị em cũng được sống lại với Người” (Xc Cl 2,12), và đã được ĐHY Robert Sarah, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Cor Unum (Đồng Tâm), và các vị phụ tá, giới thiệu trong cuộc họp báo sáng hôm ngày 22-2-2011, tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh. Dưới đây là nguyên văn Sứ Điệp của ĐTC.

”Cùng với Chúa Kitô anh chị em đã được chôn táng trong phép Rửa Tội, và anh chị em cũng được sống lại với Người” (Xc Cl 2,12).

Read more...

Đức Thánh cha thúc giục Kitô hữu cầu nguyện, ăn chay, bố thí trong mùa Chay

Vatican City - Đức Thánh cha Bênêđictô kêu gọi Kitô hữu trên toàn thế giới ăn chay, bố thí và cầu nguyện trong 40 ngày Chay năm nay, bắt đầu từ ngày 9-3, để mở lòng đón nhận Thiên Chúa và tha nhân nhiều hơn.

“Mùa Chay dạy chúng ta cách sống tình yêu của Đức Kitô cách triệt để hơn” – Đức Thánh cha nói trong Thông điệp mùa Chay được Đức Hồng y người châu Phi Robert Sarah, chủ tịch Hội đồng Đồng tâm, tổ chức từ thiện giáo hoàng, trình bày tại cuộc họp báo ở Vatican thứ ba vừa qua, 22-2.

Read more...

Lễ hội Valentine nhắc nhở các đôi vợ chồng sống lại giao ước hôn phối

Sau khi cùng với 160 cặp vợ chồng uống rượu Sâmpanh mừng ngày lễ Valentine trong khuôn viên nhà xứ được trang trí đèn màu lấp lánh và bong bóng nhiều màu, vợ chồng ông Giuse Thái Hồng Đô xiết chặt tay nhau cùng cộng đoàn hát bài “Diễm tình ca 3” trong không khí thiêng liêng và ấm áp.

“Vợ chồng tôi đang sống lại kỷ niệm ngày cưới 10 năm về trước và ngày hôm nay nhắc nhở chúng tôi luôn sống yêu thương nhau”, ông Đô nói với giọng nói run run vì xúc động.

Read more...