Tin Công Giáo

Đức Thánh Cha: Hôn nhân không phải là một quyền tuyệt đối

VATICAN CITY - Hôm thứ bảy Đức Giáo Hoàng Benedict XVI nói với các linh mục làm tốt hơn việc tư vấn những người sẽ là vợ chồng để đảm bảo cuộc hôn nhân của họ vững bền và nói rằng không ai có quyền tuyệt đối cho một đám cưới.

Đức Thánh Cha Benedict nêu lên những ý kiến của mình trong bài phát biểu hàng năm với Roman Rota, tòa án Vatican có quyền quyết định hủy bỏ hôn ước hôn nhân. Hủy hôn ước là quá trình mà giáo hội tuyên bố có hiệu lực rằng một cuộc hôn nhân chưa bao giờ xảy ra.

Đức Thánh Cha Benedict thừa nhận rằng những vấn đề cho phép cho một cuộc hôn nhân được hủy bỏ không thể luôn luôn được xác định trước. Nhưng ngài nói rằng việc tư vấn hôn nhân tốt hơn, mà Giáo Hội Công Giáo đòi hỏi các tín hữu, có thể giúp tránh "vòng luẩn quẩn" của những cuộc hôn nhân không hợp lệ.

Ngài nòi rằng quyền được đám cưới ở nhà thờ đòi hỏi cô dâu và chú rể phải có ý định kỷ niệm và sống đời sống hôn nhân trung thực và chân thực.

 

"Không ai có thể tuyên bố quyền được hưởng một nghi thức hôn phối," ngài nói.

Đức Thánh Cha Benedict đã sử dụng bài phát biểu hàng năm của mình với Rota để gây ấn tượng với các thành viên của hội đồng này về việc bất khả phân ly của hôn nhân và rằng họ nên tránh sự cám dỗ của việc bất chợt cho phép hủy bỏ hôn ước. Năm ngoái, ngài đã thúc giục tòa án Vatican làm việc nổ lực hơn để khuyến khích các cặp vợ chồng sống với nhau và không nhầm lẫn giữa "mục vụ bác ái" với sự cần thiết để duy trì luật Giáo Hội.

Vào ngày thứ Bảy, Đức Thánh Cha Benedict nói các linh mục đã có một sứ mạng mục vụ quan trọng để nhận biết xem các cặp sắp thành vợ chồng đã được chuẩn bị và có thể tiến hành một cuộc hôn nhân hợp lệ chưa.

"Giáo Hội và xã hội nói chung đặt quá nhiều tầm quan trọng về lợi ích của hôn nhân và gia đình được tạo dựng từ cuộc hôn nhân đó nên không thể nào không làm một cam kết sâu sắc với mục vụ hôn nhân," Đức Thánh Cha Benedict nói.

Sự lo ngại của Vatican về những cuộc hủy bỏ hôn ước chủ yếu là nhắm vào Hoa Kỳ, nơi mà trong năm 2006 đã có nhiều trường hợp hủy bỏ hôn ước hơn so với cả thế giới cộng lại.